เทคนิคการอาบน้ำแมว

posted on 10 Jun 2009 13:08 by milana in Cats, Etc, HowTo

จู่ๆ ก็อยากอัพ จริงๆ คือก่อนหน้านี้เคยได้ยินมาว่า ถ้าแมวตัวใหม่กับแมวตัวเก่าเข้ากันไม่ได้ ไม่ว่าจะฝ่ายไหนโดนรังแก หรือไม่ชอบหน้ากันก็เถอะ อาจจะเป็นเพราะว่า แมวทั้งสองตัวมีกลิ่นที่ไม่เหมือนกัน แนวเดียวกับที่แมวตัวผู้พี่น้อง 2 ตัวเคยรักกันดี แต่พอเป็นหนุ่มเริ่มหง่าว จับไปทำหมันกลับมาจำกันไม่ได้ซะงั้น เพราะกลิ่นแปลกไป ทำให้เกิดวิธีแก้ก็คือ "จับมันทั้งคู่อาบน้ำให้มีกลิ่นเดียวกันซะ"

 

ก็เลยขอลองมั่ง... ด้วยความหวังที่ว่า สามสีมันจะเลิกกลัวโมโม่ซะที ส่วนโมโม่ก็เลิกหมั่นไส้สามสีซะที (สามสีไม่กลัวคนแต่กลัวแมว โมโม่ไม่กลัวแมวไม่กลัวหมาแต่กลัวคน...(แต่ถ้าเป็นสาวน้อยร่างบางมันไม่กลัวนะ! เช่นน้องบี...) โมโม่เคยอาบครั้งนึงแล้วตอนเป็นลูกแมวอายุประมาณ 2 เดือนกว่า แต่สามสีเกิดมายังไม่เคยอาบ เราเลยตื่นเต้นน่าดู >,<

 

แล้วแมวจำเป็นต้องอาบน้ำมั้ย? - จริงๆ แล้วแมวมันไม่ต้องอาบน้ำก็ได้ค่ะ เพราะมันจะเลียทำความสะอาดตัวเองอยู่เป็นประจำซึ่งนอกจากจะเป็นการกำจัดเศษขนที่หลุดร่วง และกำจัดสิ่งสกปรกแล้ว ยังช่วยลดอุณหภูมิในร่างกายด้วย ยกเว้นแต่ว่ามันจะไปลุยอะไรมาซะเขรอะขนาด กลิ่นฉึ่ง หรือในกรณีที่มันไม่สามารถทำความสะอาดตัวเองได้ แบบลูกแมวตอนเด็กๆ บางตัว ที่ยังเลียขนไม่เป็น แต่ถ้าในกรณีเจ็บป่วย อย่าเพิ่งจับอาบดีกว่าค่

 

แมวไม่ชอบน้ำจริงหรือ? - มันก็ไม่ได้กลัวน้ำนะคะ แมวที่ชอบอาบน้ำก็มี เพียงแต่ว่าถ้าเราอยากจะอาบน้ำมันสบายๆ ไม่โดนฝากรอยไว้เยอะๆ อยากอาบน้ำมันบ่อยๆ ก็ควรจะฝึกให้มันได้อาบน้ำ ได้ชินกับการอาบน้ำค่ะ (แน่นอนว่าฝึกตั้งแต่เป็นลูกแมวจะง่ายกว่า) อย่างพวกแมวเปอร์เซียที่ต้องดูแลขนเป็นพิเศษ พวกนี้จะโดนอาบน้ำเป่าไดร์แต่เล็ก ทำให้ชินกับการอาบน้ำ และชอบนอนผึ่งพุงให้เป่าไดร์อีกด้วยล่ะค่ะ

 

หลังจากไปวนหาแชมพูอาบน้ำสำหรับแมวอยู่พักนึงก็ได้มา ยี่ห้อ Hobby ขวดสีม่วงสำหรับแมวขนสั้น (จะเน้นไมฟระ?)

 

เคยได้อ่านเทคนิคการอาบน้ำแมวของใครหลายๆ คน ว่าต้องจับแมวใส่กาละมังน้ำอุ่นบ้างล่ะ ตัดเล็บมันก่อนเพื่อกันมันตะกุยตะกายฝากรอยรักเอาไว้ แต่เราไ่ม่!! ใช้ตามนี้เลย

 

 

เทคนิคการอาบน้ำแมวเหมียว~! แบบฉบับมิลานะสไตล์

*หมายเหตุ* ควรมีผู้ช่วยอีก 1 คน แต่ถ้าเมพแล้ว คนเดียวก็จัดได้ และควรอาบน้ำแมวตอนกลางวันที่อากาศไม่เย็นและถ่ายเทสะดวกนะจ๊ะ

 

1. หลอกล่อให้แมวรู้สึกผ่อนคลายสบายใจและตายใจ

 

เห็นหน้าตามั้ย เคลิ้มเลย หึหึ...

 

2. เตรียมผ้าขนหนูผืนใหญ่ กับกะละมังใส่น้ำอุ่นไว้ให้พร้อม (แต่ไม่ได้ใช้จับแมวจุ่มลงไปนะ!)

 

3. ค่อยๆ ลักพาตัวแมวเข้าห้องน้ำ อย่าแผ่รังสีมีพิรุธออกมา

"พาหนูเข้ามาทำไม?"

 

4. ปิดประตู... ล็อคกลอน

 

5. นั่งยองๆ จับเจ้าแมวน้อยให้ยืนหรือนั่งชิดกับเข่าเราโดยหันหัวออกไป แบบนี้.... คอยลูบๆ ไปด้วยให้รู้สึกวางใจ

ทำตาแป๋ว... ช่างไม่รู้ชะตากรรมซะจริง

 

6. เริ่มจ้วงน้ำอุ่นจากกาละมังที่เตรียมไว้ ตอนแรกแค่จุ่มให้มือพอเปียกแล้วลูบขนน้องเหมียว ลูบให้น้ำโดนตัวทั่วๆ  แล้วค่อยเพิ่มปริมาณตักราดมากขึ้น

"จะทำไรหนู!"

 

 

7.  เทแชมพูและค่อยๆ ฟอกให้ทั่วตัว ใช้นิ้วมือสางเป็นแนวตั้งขึ้นลงเรื่อยๆ ไม่ต้องวนแบบสระผมคน ระวังฟองเข้าหน้าเข้าตาแมวเหมียวด้วย ส่วนหูถ้ากลัวน้ำเข้าก็เอาสำลีมาอุดไว้ก่อนได้ แต่... เราไม่ใช้ 55

"แง๊งงงงงงงงงงงงง"

 

8. พอถูแชมพูทั่วตัวกลิ่นหอมฉุยแล้วก็ได้เวลาล้างฟอง รอบนี้ต้องการให้ฟองหายเกลี้ยงจริงๆ ห้ามเหลือสารติดค้างอยู่ เพราะเสร็จแล้วน้องแมวจะเลียตัวอย่างขยันขันแข็งจนกว่าตัวจะแห้ง เราจึงใช้... สายฉีด ฮ่าๆๆ

"กรี๊ดดดดด ปล่อยหนูปายยยยยยย"

 

9. พอแน่ใจว่าล้างฟองออกหมดทุกซอกทุกมุมแล้ว ก็เอาผ้าขนหนูมาห่อพันรอบตัวเหมียวน้อยไว้ให้ความอบอุ่น เพราะเค้าจะสั่นหนาวมาก แล้วค่อยๆ เช็ดแบบเดิม ขึ้นลงไล่ไป พยายามเช็ดให้แห้งที่สุด

ห่อตัวพันไว้ก่อน

เสร็จแล้วค่อยๆ เช็ดอย่างเบามือ

 

10. ขั้นตอนการปั่นแห้ง.. ไม่ใช่โว้ย!! ถึงเวลาปล่อยให้ขนแห้งแล้ว สำหรับแมวที่ไม่กลัวไดร์เป่าผม ก็ใช้ลมอ่อนๆ เป่า แต่ถ้ากลัวก็เอาไปวางไว้ในห้องที่เปิดพัดลมไว้ ไม่ต้องถึงขั้นจ่อ แล้วน้องแมวจะง่วนกับการเลียจัดแต่งขน จนกว่าจะพอใจ (เป็นชั่วโมงๆ เลยทีเดียว) 

 

และแล้วขนก็แห้ง... (พาเค้าไปที่ๆ มีแดดบางๆ ส่องถึง ให้นอนอาบแดดเพิ่มความหอมด้วยก็ดีนะคะ)

สบายตัวแล้วก็กลับมาหลั่นล้าหน้าชื่นบานเช่นนี้แล -0-

 

หอมฟุ้งเลยทีเดียว =w=b อาบเสร็จออกมาปลอดภัยทั้งคนทั้งแมว ไม่มีรอยขีดข่วนใดๆ เกิดขึ้นทั้งสิ้น ระหว่างอาบน้ำมีแค่ดิ้นไปมานิดหน่อย เราก็แค่ต้องจับให้อยู่ แต่อย่าแรงนะจ๊ะ

 

 

แต่... หลังจากการทดสอบ ให้มันมาอยู่ด้วยกันตอนอาบน้ำเสร็จแล้ว... มันก็ยังวิ่งไล่ฟัดกันเหมือนเดิม Orz...

ดูท่าจะต้องใช้แผนเด็ด "ลูกแมวเชื่อมสัมพันธ์" ที่เคยทำเมื่อตอนเพื่อนฝากลูกแมวให้เลี้ยงไว้สัปดาห์นึงซะแล้น!

 

โมโม่กับสามสีพักรบกันได้ ~!!

 

เพราะเจ้าแมวน้อยตัวนี้นี่แหละ >< โม่หันมาใส่ใจเล่นกับลูกแมว ลูกแมวก็ตามเล่นกับโม่ สามสีก็นอนมองเฉยๆ ไม่มายุ่งกับตรูีดีแล้ว เลยอยู่ด้วยกันได้หมด -0-

 

คงต้องรอให้ท่านแม่พาลูกแมวมาให้ละ ^^ 

 

Edit เพิ่มข้อมูลสาระนิดหน่อยค่ะ 

Comment

Comment:

Tweet

#79 By (27.55.170.40|27.55.170.40) on 2014-11-23 02:15

#78 By (122.155.44.184|122.155.44.184) on 2014-04-17 10:17

น่ารัก สงสัยต้องจับไอเเก๊งสี่ขาอาบมั่งเเล้วทีนี้
อุ้มทีงี้กลิ่นหึงเลยอ่า =w=''

#77 By J_JP(P'Patttt) on 2011-10-14 12:29

cry cry กรี๊ดดดด น้องเหมียวน่รักที่สุด กรี๊ดดด
(โรคบ้าแมวกำเริบ)
เราเคยลองอาบให้มันครั้งนึงล่ะค่ะ น่าสงสารอ้ะ
เป็นตัวเมีย แต่ร้องง๊าวๆเลย สั่นแบบ เรากลัวเลยค่า แง
เลยไม่กล้